• ประจำเดือนมาไม่หยุด หมอตรวจพบมีรังไข่มีถุงน้ำหลายใบ ได้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เริ่มทานได้เลยไหม

  •  SUPaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เพิ่งไปหาหมอมาเพราะเป็นประจำเดือนติดต่อกันหลายวันไม่หยุดค่ะ ลักษณะเหมืนเลือดเก่า สีคล้ำๆค่ะ หมออัลตราซาวนด์พบถุงน้ำหลายใบ เลยให้ทานยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมนค่ะ คำถามคือเป็นเป็นประจำเดือนเมื่อ2อาทิตย์ที่แล้วค่ะ สามารถทานได้เลยโดยไม่เกี่ยวกับรอบเดือนใช่หรือเปล่าคะ หมอลองให้กินดูก่อนแผงนึงถ่าไม่มีปัญหาอะไรหมออยากให้กินสามแผงค่ะ เราต้องกินไปตลอดเลยหรือเปล่าคะ แม้หมดสามแผงแล้ว แล้วเกิดหยุดกินจะเกิดผลอะไรไหมคะ ยาเป็นแบบ 21 เม็ด Drospirenone3mg Ethinylestradiol 0.02mg ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ SUPaa,

                         ยาปรับฮอร์โมนที่ทาน หากมี 21 เม็ด และเป็นฮอร์โมน  Drospirenone 3 mg และ Ethinylestradiol 0.02 mg ก็คือยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำค่ะ ซึ่งยี่ห้อที่มีฮอร์โมนในลักษณะนี้ เช่น Yaz, Synfonia เป็นต้น

                         ซึ่งการทานยาคุมกำเนิดนั้น หากไม่ได้ทานเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ทานเพื่อปรับฮอร์โมน อันเนื่องมาจากการที่รังไข่ทำงานผิดปกติ มีถุงน้ำหลายใบ ก็สามารถเริ่มทานในช่วงใดก็ได้ของรอบเดือน ไม่จำเป็นต้องเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาค่ะ

                        ส่วนการจะทานนานเท่าไหร่นั้น ก็ขึ้นกับแต่ละคน โดยส่วนใหญ่ก็อาจทานนานต่อเนื่องสัก 2-3 แผง หลังจากนั้น ก็หยุดทานและประเมินอาการอีกครั้งค่ะ บางราย ประจำเดือนก็อาจกลับมาปกติได้ แต่บางรายก็อาจยังคงมีประจำเดือนมาไม่ปกติได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ ไม่ได้จำเป็นต้องทานตลอดต่อเนื่องไปค่ะ อาจทานเป็นช่วงๆ เฉพาะเมื่อประจำเดือนผิดปกติ คือมานานหลายวัน มากะปริดกะปรอยหรือมาปริมาณมากค่ะ