• หยุดกินยาคุมมา 1 เดือน เดือนถัดไปจะกลับมากินใหม่ได้ไหม ต้องเริ่มกินเวลาไหน

  •  Minn
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยคะคือหนูกินยาคุมไปได้2เดือนก่อนแล้วตอนนี้หยุดกินไปได้1เดือน ถ้าเดือนถัดไปจะกลับมากินใหม่ได้ไหมคะ ถ้าได้ต้องเริ่มกินเวลาเดิมไหม(เวลาเดิมใน2แผงแรกกินตอน3ทุ่ม) หรือถ้าเริ่มใหม่กินเวลาไหนก็ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ gida9900,

                        การที่หยุดทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว 1 เดือน แล้วต้องการกลับมาทานใหม่ แนะนำควรเริ่มทานเมื่อมีประจำเดือนมา เพื่อให้แน่ใจก่อนว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และการที่เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        แต่หากจะไม่รอให้ประจำเดือนมา และต้องการเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปเลย ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องทานต่อเนื่องให้ครบ 7 วันก่อน แล้วจึงจะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อรอให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมจนครบแล้ว หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ