• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน แต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 2 เม็ดตามไป จะมีผลต่อรอบเดือนไหม ประจำเดือนเลื่อนมา 4 วันแล้ว

  •  mmp1284
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน คืนก่อนหน้าวันที่ควรมีประจำเดือนค่ะ (ประจำเดือนมาตรง-คลาดเคลื่อน1-2วัน เป็นปกติ) แต่ได้กินยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดตามวิธีข้างกล่อง ไม่ทราบส่งผลกับประจำเดือนที่ควรมาในวันต่อไปหรือส่งผลกับรอบเดือนในรอบที่จะถึงอย่างไรมั้ยคะ เลยวันที่ประจำเดือนควรจะมาประมาณ4วันแล้วค่ะ
    mmp1284  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mmp1284

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน

    โดยการกินยาคุมฉุกเฉินไป อาจทำให้รอบเดือนคลาดเคลื่อน และทำให้มีเลือดออกผิดปกติไป จากตอนนี้จึงอาจจะบอกได้ยากว่าเลือดที่จะออกมาเป็นเลือดจากผลข้างเคียงยาหรือประจำเดือนจริง

    จึงต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดค่ะ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่องในลักษณะที่ไม่ใช่ประจำเดือน ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป