• เริ่มกินยาคุมแผงแรกวันที่ 26พ.ค. มีเพศสัมพันธ์ หลั่งในวันที่ 28 พ.ค. ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด จะท้องไหม

  •  Athitaya Rasee
    สมาชิก
    เริ่มกินยาคุมแผงแรกวันที่26/5/65 มีอะไรกับแฟนปล่อยในวันที่28/5/65 และระหว่างในเดือนอยู่3-4ครั้งแต่ก่อนหน้า เดือนพฤษภา ประจำเดือนมาน้องผิดปกติมาวันที่24/5/65 วันที่25/5/65หาย แล้วมีอาการเจ็บหน้าอกนิดๆมา3อาทิตย์กว่าแล้วค่ะ ประเดือน เมื่อเช้าวันที่21/6/65 มีอะไรกับ ระว่างเสร็จกิจ มีเลือดติดทิชชู่ออกมานิดนึงผ่าน ไป1 ชั่วโมง รู้สึกปวดชาหน้าขาซีกซ้าย ปวดท้องน้อยเหมือนจะเป็นประจำเดือน ปวดหัวเหมือนไมเกรน แขนขาหมดแรง หวิวเหมือนจะเป็นลม เหมือนจะมีไข้ มือเท้าเย็น จนตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะ
    Athitaya Rasee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Athitaya Rasee

    การกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นจึงต้องดูว่าเริ่มกินยาคุมในช่วง 5 วันแรกของรอบเดือนหรือไม่ ถ้าใช่และกินต่อเนื่องจนหมดแผง มีเพศสัมพันธ์หลังกินยาเม็ดแรกได้ 2 วัน กมีโอกาสตั้งครรภ์น้อย แต่ถ้ากินตอนไม่ใช่ 5 วันแรกของรอบเดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์ตอนกินยายังไม่ครบ 7 วันก็มีโอกาสตั้งครรภ์

    ตอนนี้ถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ปวดท้องน้อยด้วย ก็ควรยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากยังมีเลือดออกมาผิดปกติ ปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันผล และตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ต่อไป