• เลือดที่ออกจากการฝังยาคุมเรียกว่าเลือดประจำเดือนไหมคะ และถ้าไม่ต้องการให้มีผลข้างเคียงนี้จะทำอย่างไร

  •  Alaina
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีว่าฝังยาคุมเมื่อวันที่ 16 กุมภาฝังได้ประมาณเกือบเดือนค่ะ วันที่ 13 ก็มีเลือดออกมากระปริดกระปรอยแต่มาเป็นสีเลือด ปจด เลยค่ะ 5 วันแรกมาแบบปานกลาง ตอนนี้มา  13 จะครบ 2 อาทิตย์แล้วค่ะ แต่ว่าไม่ปวดท้องเลย ดีค่ะ แต่ว่าเลือดที่ออกจากการฝัง เรียกว่าเลือดประจำเดือนไหมคะ  และถ้ามาทุกวันแบบนี้มีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ ไม่ต้องการเอาแท่งฝังยาออกค่ะ

    Alaina  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Alaina

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    การมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดจากยาฝังเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้จากยา อาจจะไม่ได้นับว่าเป็นประจำเดือน ถ้าไม่ได้ตามรอบเดือน 22-35 วัน คือเรียกว่าเป็นเลือดออกผิดปกติ

    ซึ่งการแก้ไขนั้น กรณีเป็นเยอะ รบกวนการใช้ชีวิต อาจปรึกษาแพทย์ที่ดูแลซึ่งอาจมีการใช้ยาปรับฮอร์โมนแบบรับประทานในช่วงสั้นๆเพื่อบรรเทาอาการ แต่ถ้าอาการเป็นมาก หาสาเหตุอื่นๆมาอธิบายไม่ได้ คือเกิดจากยา แต่ไม่ต้องการให้มีผลข้างเคียงดังกล่าว อาจจะพิจารณาเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดในครั้งถัดไปเป็นวิธีที่อาจมีผลข้างเคียงได้น้อยกว่า เช่นการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน