• ประจำเดือนมาไม่เป็นรอบในแต่ละเดือน มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางและกินยาคุมฉุกเฉินด้วย หลังจากนั้นมีเลือดออกมา จะเป็นอะไรไหม

  •  bummi
    สมาชิก
    พอดีว่าเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกตินะคะแต่ละเดือน เป็นประจำเดือนครั้งล่าสุดเมื่อวันที่4กุมภาพันธ์ และควรมาอีกรอบวันที่4มีนาคม แต่พอวันที่4แล้วประจำเดือนไม่มาค่ะ มีเพศสัมพันธ์เมื่อวันที่6มีนาคมค่ะ แต่สวมใส่ถุงยางอนามัยนะคะ แต่มือของแฟนเลอะน้ำหล่อลื่นค่ะ(น่าจะไม่เยอะ) แล้วนำมาสอดใส่ช่องคลอดเรา พอเสร็จกิจก็เช็คถุงยางแล้วนะคะไม่ขาดไม่รั่วค่ะ แต่ไม่สบายใจเลยทานยาคุมฉุกเฉิน หลังทานนาคุมฉุกเฉินได้6วันมีเลือดออกคล้ายประจำเดือนเลยค่ะ พอตอนนี้วันที่ 27มีนา รู้สึกปวดท้องแต่ไม่มาก และเจ็บนมข้างขวาข้างเดียวค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือเป็นผลข้างเคียงของยารึเปล่า
    bummi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bummi

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    แต่ถึงแม้การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้ไข่จะตกไม่สม่ำเสมอก็ตามที

    การมีเพศสัมพันธ์จึงต้องป้องกันไว้ตลอดค่ะ การใส่ถุงยางอนามัยเพือป้องกันไว้นั้น ถ้าใส่ตลอด ถุงไม่ขาด ไม่รั่วเลย โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1-2% จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องกินยาคุมฉุกเฉินตามไป ถ้ากินตามไปแล้วก็อาจช่วยลดโอกาสตั้งครรภ์ลงได้อีกบ้าง แต่จะมีผลข้างเคียงตามมาเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น และประจำเดือนที่คลาดเคลื่อน แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน การปวดท้องน้อยๆเจ็บเต้านม ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจง การกินยาอาจทำให้เกิดการปวดหรือคัดตึงท้องได้

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป