• สามารถกินยาคุมฉุกเฉินภายใน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ได้ไหม

  •  jormorjm
    สมาชิก

    สามารถกินยาคุมฉุกเฉินภายใน120ชั่วโมงหรือ5วัน ได้ไหมคะ

    jormorjm  jormorjm
    สมาชิก

    jormorjm
    Dec 31, 2021 at 06:51 PM

    สามารถกินยาคุมฉุกเฉินภายใน120ชั่วโมงหรือ5วัน ได้ไหมคะ

    jormorjm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณjormorjm

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้

    หากเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว แต่ยังอยู่ใน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจจะไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่จะมีอีกวิธีคือการใส่ห่วงอนามัย เพื่อป้องกันการฝังตัวของตัวอ่อนทำโดยแพทย์ แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านอีกครั้ง

    แนะนำการสังเกตรอบเดือนครั้งถัดไป และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ