• ใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน เริ่มกินวันที่ 4 ของรอบเดือนและมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Khanittha Su
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ในวันที่ 4 ของวันที่มีประจำเดือน และเริ่มกินยาคุมแบบแผงเป็นวันแรก จะท้องหรือมีโอกาสท้องได้มั้ยคะ

    Khanittha Su  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khanittha Su

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    กรณีนี้ถ้าได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของรอบเดือน และมีเพศสัมพันธ์ในวันนั้นๆเลยนั้น ก็ให้กินยาไปต่อเนื่องจนกว่าจะหมดแผง ถ้าได้กินยาหมดแผง ไม่น่าจะมีการตกไข่ในรอบเดือนนั้น โอกาสตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยมาก

    แต่ถ้ารอบเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นแผงยาหรือกินเม็ดแป้ง ควรจะยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไปด้วย