• เปลี่ยนเวลารับประทานยาคุมกำเนิด แล้วมีเลือดออกบางๆเล็กน้อย เป็นเรื่องปกติไหม

  •  usagi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ทานยาคุมกำเนิด Yaz มา 4 แผงแล้ว ทุกวันเวลา 16.40 ค่ะ แต่มีเหตุให้เปลี่ยนเวลาทาน เป็น 4 ทุ่ม เริ่มเวลาใหม่แผงที่ 5 ค่ะ ตอนนี้ทานถึงเม็ดที่ 17 แล้วมีเลือดออกบางๆเล็กน้อย ปกติไหมคะ เกิดเพราะเปลี่ยนเวลาทานยาหรือเปล่า แล้วอันตรายไหมคะ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ระหว่างช่วงเปลี่ยนเวลาทานยา
    usagi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ usagi

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นจัดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    สำคัญคือการกินยาทุกวันจนหมดแผงและกินในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกันคลาดเคลื่อนกันไม่เกิน 3 ชั่วโมง จะเป็นช่วงเวลาใดก็ได้ค่ะ หากมีการเปลี่ยนเวลากินยา แต่วันต่อๆมาก็กินในเวลาใหม่ต่อเนื่อง ยาน่าจะยังมีประสิทธิภาพได้ตามปกติ ส่วนผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเกิดจากยาได้อยู่แล้ว อาจไม่ได้เกี่ยวกับการเปลี่ยนเวลาโดยตรง

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้อีกครั้ง ถ้าประจำเดือนไม่มาในช่วงที่เว้นยาหรือยาเม็ดแป้ง ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนเริ่มยาแผงถัดไป