• กินยาคุมกำเนิด มีลืมทานไป 1 วัน ไม่ได้ทานเพิ่มเป็น 2 เม็ด ต้องกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Sukanya1998
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ หนูกินยาคุมมาตลอด16แผงแต่เดือนนี้ที่หนูลืมแล้วไป1เม็ดแล้วไม่ได้กินทดแทนแต่กินในวัดถัดไปแค่1เม็ดตามเวลาปกติแล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงไม่ได้หลั่ง -ต้องกินยาคุมฉุกเฉินมั้ย -การกินยาคุครบมีเพศสัมพันธ์ไม่หลั่งจะดีกว่าหลั่งในมั้ยคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya1998,

                        โดยปกติ เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน เมื่อนึกออกในวันถัดไป ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้น ตามเวลาเดิมปกติที่เคยทาน ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน  แล้วในวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติต่อไป ซึ่งประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะแทบไม่ลดลงไป

                       แต่หากวันที่ลืมทานยาคุมไปนั้น ได้ผ่านไปแล้ว เช่น ลืมทานไปเมื่อ 2 วันก่อน หรือหลายวันก่อน แต่มานึกออกในวันนี้ ก็ไม่จำเป็นต้องทานไป 2 เม็ดใน 1 วันค่ะ เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ในช่วงที่ผ่านมาแล้วได้ค่ะ ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานค่ะ เพราะยาคุมฉุกเฉินจะใช้เมื่อมีการลืมทานยาคุม 2 วันขึ้นไปค่ะ

                        ทั้งนี้ หากลืมทานยาคุมไป 1 วัน แล้วไม่ได้มีการทานยา 2 เม็ดในวันถัดไป ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไป แต่ก็ถือว่าไม่มากนักค่ะ

                         การทานยาคุมกำเนิดนั้น หากทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง  โอกาสที่จะตั้งครรภ์จะมีประมาณ 0.3% ซึ่งก็ถือว่ายังมีได้ แต่ก็น้อยมาก ซึ่งหากใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ร่วมไปด้วย เช่น ถุงยางอนามัย หรือใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยิ่งน้อยลงไปอีกค่ะ