• ใช้ยาคุมรายเดือนอยู่ จะมีไข่ตกไหม มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  axon
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    อยากทราบว่าในระหว่างการกินยาคุมแบบรายเดือน 21 เม็ด ไข่ยังสามารถตกได้อยู่ไหมคะ

    โดยประจำเดือนรอบที่แล้วมาในช่วงเว้น 7 วันหลังยาคุมแผงแรกหมด มาในวันที่ 14-17/10 เริ่มทานยาคุมแผงที่สองในวันที่ 18/10 และได้มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่ 21-24/10 ใส่ถุงยางบ้างไม่ใส่บ้าง แต่ถ้าไม่ใส่จะหลั่งนอกตลอด และในวันที่ 24 ได้มีพสพแบบไม่ใส่ถุงยางแต่หลั่งนอก ซึ่งอยู่ในช่วง 2 วันก่อนไข่ตก (ตามแอปนับประจำเดือน) อยากทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะ

    axon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 6amsunrise

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    โดยหลักการของยาคุมก็คือจะเข้าไปควบคุมฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ไม่มีการตกไข่ และแทบจะไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ขณะใช้ยา

    ถ้ากินยาต่อเนื่องตลอดจนหมดแผง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยค่ะ ควรสังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วัน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ