• ทานยาคุมแบบ 21 เม็ด แล้วทานยาสับเม็ดกัน แล้วได้ทานไป 3 เม็ดใน 2 วัน จะต้องทานต่ออย่างไร

  •  Sasithorn Phetphat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูทานยาคุมแบบ 21 เม็ดแล้วเมื่อวานหนูกินสลับวันค่ะคือหนูดันไปกินของวันศุกร์หน้าแทนวันจันทร์ที่ผ่านมา แล้ววันนี้หนูมาเห็น หนูนึกว่าตัวเองลืมทานเมื่อวานเลยทานไป 2 เม็ดคือ ของเมื่อวานกับวันนี้ แสดงว่าหนูทานไป 3 เม็ดภายในสองวันจะเกิดอะไรขึ้นบ้างคะ ? หรือต้องเริ่มทานยาให้หมดเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasithorn Phetphat,

                         หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด (ซึ่งยาคุมที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้) สามารถนำยาทานเม็ดใดมาทานก็ได้ ไม่แตกต่างกัน ไม่จำเป็นต้องทานให้ตรงกับวันที่ระบุในแผงยาคุม

                          ส่วนการที่เผลอทานยาคุมกำเนิดไป 2 เม็ดใน 1 วัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร เพียงแต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเพิ่มขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น แต่อาจไม่เกิดก็ได้

                          หลังจากนี้ ก็ให้ทานยาคุมวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติ ซึ่งยาคุมในแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้น 1 วัน คือจะเท่ากับทานไป 20 วัน แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด และเมื่อทานจนหมดแผงครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ตามปกติค่ะ