• กินเมอซิลอน 28 เม็ด มา7เเผงแล้วค่ะ อยากทราบว่าถ้าทานยาตัวอื่นร่วมด้วย จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมมั้ย

  •  Pair74
    สมาชิก
    กินเมอซิลอน 28 เม็ด มา7เเผงแล้วค่ะ อยากทราบว่าถ้าทานยาตัวอื่นร่วมด้วย จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมมั้ย ตอนนี้ไม่มีอาการใดๆค่ะ แค่ถามเผื่อไว้นะคะ -Mybacin Lozenges -ดีคอลเจน พริน -greater ca-r-bon activated charcoal capsules ยาผงถ่านรักษาอาการท้องเสีย antidiarrheal -อิโมเดียม janssen รักษาอาการท้องร่วงชนิดเฉียบพลัน -zyrtec ยาแก้แพ้ -ไดเซนโต โรคท้องร่วงจากการติดเชื้อ บิดมีตัว ลำไส้อักเสบ การติดเชื้อของระบบทางเดินอาหาร

     สวัสดีค่ะคุณ  Pair74

    มียาต้านเชื้อแบคทีเรีย ยาต้านไวรัส ยาฆ่าเชื้อรา ยานอนหลับบางชนิดที่มีผลให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวมลดลงได้ โดยเฉพาะหากรับประทานยานั้น ๆ ระยะยาว อาจจำเป็นต้องให้การคุมกำเนิดอื่นร่วมด้วย เช่น ยาไรแฟมพิซิน

    อาจปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรร่วมด้วยว่า ยาปฏิชีวนะที่รับประทานคือยาชนิดใด มีผลกับประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดหรือไม่ค่ะ