• มีเพศสัมพันธ์ 3 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน ครบ 7 วันแล้ว ไม่มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  tttta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ปกติหนูมีประจำเดือนล่าสุดวันที่26-10-64หนูมีอะไรกับแฟนวันที่03-11-64 เวลาประมาณตี1โดยไม่ป้องกัน แต่หนูไม่แน่ใจว่าแฟนหลั่งนอกหรือหลั่งใน หนูได้ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่03-11-64 เวลา 9 โมงเช้า โดยภายใน7วันไม่มีเลือดออกแต่อย่างใด แต่มีอาการปวดหลังและเจ็บนม นมคัด และตอนนี้เลือดประจำเดือนยังไม่มา อยากทราบว่า 1)ภายใน7วันหลังกินยาคุมฉุกเฉินต้องมีเลือดออกทุกคนไหม 2)เลือดประจำเดือนไม่มาหลังกินยาคุมฉุกเฉิน7วันจะท้องไหม 3)เลือดประจำเดือนจะมาตอนไหน

    สวัสดีค่ะ คุณ tttta,

                       หากประจำเดือนมาวันที่ 26 ต.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 3 พ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป  ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                       หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่ก็อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ ซึ่งการที่ไม่มีเลือดออก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาใช่วงเวลาเดิม หรือมาช้ากว่ากำหนดก็ได้ ไม่สามารถบอกได้แน่นอนค่ะ

                        การที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ให้แน่นอนนั้น ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ