• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง มีรูรั่ว แต่ฝ่ายชายหลั่งภายนอก ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  nat1234
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีมีเรื่องกังวลใจ คือมีพสพ.แล้วใส่ถุงยางอนามัยตลอดตั้งเเต่ต้นจนจบเลยค่ะ แฟนค่อนข้างมั่นใจว่าหลั่งภายนอก พอนำถุงยางมาเช็คช่วงส่วนกลางๆของถุงยางมีรูรั่วค่ะ ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม๊คะ กลัวว่าน้ำหล่อลื่นที่มีระหว่างสอดใส่จะมีอสุจิปนอยู่ด้วยอะค่ะ ถ้าเอาจากใจจริงๆคือไม่อยากกินยาคุมฉุกเฉินถ้าไม่จำเป็น ในกรณีนี้มีความเสี่ยงสูงสมควรที่จะกินไว้ไหม๊คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nat1234,

                         หากถุงยางอนามัยมีรูรั่ว ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากฝ่ายชายใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ และโดยปกติ ในน้ำหล่อลื่นนั้น ไม่ได้มีตัวอสุจิอยู่ ดังนั้น หากไม่ได้มีการหลั่งภายใน ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         หากจะมีเพศสัมพันธ์ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ