• ประจำเดือนไม่่มาก่อนหน้านี้ มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง กังวลว่าเสี่ยงท้องไหม แล้วจะตรวจการตั้งครรภ์ได้ตอนไหน

  •  ppwang
    สมาชิก
    คือประจำเดือนขาด2เดือนเข้า3เดือนแต่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ แล้วมามีเพศสัมพันธ์กับแฟนตอนช่วงปีใหม่มีการสวมถุงยาง เช็คแล้วถุงไม่แตกไม่รั่วค่ะ ไม่ได้กินยาคุมค่ะ คืออยากทราบว่าเสี่ยงที่จะท้องมั้ยคะ แล้วเราจะตรวจการตั้งครรภ์เองได้ตอนไหนคะ
    ppwang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppwang

    การที่ประจำเดือนไม่มาตามรอบเดือน มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วนั้น อาจเกิดจาก การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    ซึ่งถ้าก่อนหน้านั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าจะเป็นจากการตั้งครรภ์ แต่ถึงแม้จะเป็นสาเหตุอื่นๆ ก็ไม่ได้หมายความว่าการมีประจำเดือนไม่มาจะตั้งครรภ์ไม่ได้ ดังนั้นควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ตลอด ถ้าได้ป้องกันไว้แล้ว โอกาสตั้งครรภ์เกิดได้น้อยกว่า 1-2%

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป