• มีเพศสัมพันธ์ 2 ครั้ง ทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้ง โดยแต่ละครั้งทานพร้อมกัน 2 เม็ด จะมีโอกาสท้องไหม

  • ดิฉันได้มีเพศสัมพันธ์ุกับแฟนโดยรอบแรกถุงเเตก โดยไม่มีการเสร็จกิจด้านในแต่อย่างใด ดิฉันจึงรับประทานยาคุมฉุกเฉินแบบ2เม็ดแต่รับประทานครั้งเดียวไปในภายใน 4 ชั่วโมง ต่อมาในเช้าวันต่อมาดิฉันได้ทำการมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งโดยไม่ได้ป้องกัน แต่แฟนเสร็จกิจด้านนอก ดิฉันจึงซื้ออีกกล่องมาทานเป็นยาคุม 2 เม็ดเเต่รับประทานครั้งเดียวเช่นกัน การรับประทานยาคุมเเบบนี้ จะส่งผลให้ยามีประสิทธิภาพลดลงหรือไม่ เเล้วจะมีสิทตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นรึเปล่า

    สวัสดีค่ะ คุณ อาบูด้ายี้,

                        หากถุงยางอนามัยแตก แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                        ส่วนในวันถัดมา หากได้มีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ โดยยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง อาจทานครั้งละ 1 เม็ด ห่างกันไม่เกิน 12 ชั่วโมง หรือทานพร้อมกันทีเดียว 2 เม็ดก็ได้ ประสิทธิภาพไม่ได้แตกต่างกัน เพียงแต่การทานยาพร้อมกัน 2 เม็ด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง เป็นต้น

                        สำหรับประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%