• รับประทานยาควบคุมความดันโลหิตสูงแล้วรู้สึกเหมือนจะวูบ มีช่วงที่ความดันต่ำ ควรทำอย่างไร

  • ผมทานยาควบคุมความดันมา5เดือนแล้วปัจจุบันทานแอมโล10มิลลิกรัมและอทีเนอรัล25มิลลิกรัมตอนเช้าแต่มักมีอาการหนักศรีษะช่วงค่ำๆวัดความดันเฉลี่ยตลอดวันได้110/60 บางครั้งระหว่างวัน 90/58 เคยต่ำสุด89/54ไปหาหมอก็มักจะให้ยาแก้อาเจียนกับเวียนศรีษะมาทานแต่ผมไม่เคยทานเลยเพราะไม่ได้มีอาการดังกล่าวเช้าๆหลังทานยาควบคุมความดันพอไปทำงานเวลาเดินเหมือนจะวูบรู้สึกหวิวๆและมักร้อนผ่าวๆหลังศรีษะแต่เมื่อวัดความดันก็อยู่ระหว่าง110-90/60-75 เลยสงสัยว่าผมเป็นแค่โรคความดันจริงหรือ ผลการตรวจเลือดล่าสุดปกติดีมากอยากให้หมอทำCT สแกนก็ไม่ทำให้บอกไม่มีอาการกลอดเลือดสมอง จนทุกวันนี้รู้สึกเครียดและกังวลกับอาการที่เป็นอยูขอคำแนะนำด้วยครับ
    กิตติ จันทร์สูตร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กิตติ จันทร์สูตร์

    ความดันโลหิตที่เป็นปกตินั้น ตัวบนควรอยู่ในช่วงประมาณ 90-120 ไม่ควรเกิน 140 และความดันตัวล่างควรอยู่ในช่วงประมาณ 60-90

    ภาวะความดันโลหิตสูงนั้นก็คือการที่มีความดันเลือดภายในหลอดเลือดแดงสูงกว่าปกติตลอดเวลา หากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องจะส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงตามมาได้ จึงมีความจำเป็นต้องใช้ยาลดความดันภายใต้การดูแลของแพทย์ในระยะยาว ความดันโลหิตสูงวินิจฉัยเมื่อค่าความดันเกิน 140/90 มิลลิตเมตรปรอทขึ้นไปเกิน 2 ครั้ง

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีช่วงที่ความดันลงไปต่ำถึง 89/54 มิลลิเมตรปรอทร่วมกับมีอาการคล้ายจะวูบจริง อาจเกิดจากปริมาณยาที่ไม่พอดี หรือระดับยามากเกินไป แนะนำการจดตัวเลขนี้ไปแจ้งให้แพทย์ที่จ่ายยาหรือรักษาโดยตรงดู เพื่อทำการปรับยาความดันอย่างเหมาะสมต่อไป

    อาการวูบและเวียนศีรษะอาจสัมพันธ์กับความดันที่ต่ำเกินไปได้เช่นกัน ส่วนเรื่องหลอดเลือดสมอง อาการมักมาด้วยอ่อนแรงหรือชาครึ่งซึกเฉียบพลัน สัมพันธ์กับความดันสูงที่ควบคุมไม่ได้ จากประวัติที่มีช่วงที่ความดันค่อนต่ำๆบ่อยๆ ร่วมกับไม่ได้มีอาการอ่อนแรง จึงยังคิดถึงเรื่องหลอดเลือดในสมองได้น้อยค่ะ