• ความดันโลหิต​ 131/72 อยู่ในเกณฑ์ปกติไหม

  •  BlalaBig Laddakul
    สมาชิก
    สอบถาม​ครับ​ ความดันอยู่ที่131/72​ อยู่ในขั้นปกติมั้ยครับ
    BlalaBig Laddakul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBlalaBig Laddakul

    ความดันโลหิตที่เป็นปกตินั้น ตัวบนควรอยู่ในช่วงประมาณ 90-120 ไม่ควรเกิน 140 และความดันตัวล่างควรอยู่ในช่วงประมาณ 60-90 ค่ะ

    จากที่กล่าวมา ยังไม่เข้าเกณฑ์ความดันโลหิตสูง ซึ่งจะมีความดันเกิน 140/90 วัด 2 ครั้งขึ้นไป

    แต่ให้ติดตามความดันตนเองอย่างต่อเนื่อง ถ้ามีเครื่องวัดความดันที่บ้าน สามารถตรวจวัดเป็นระยะได้เช่นอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ถ้าเริ่มมีความดันที่เข้าข่ายความดันโลหิตสูงให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันต่อไปค่ะ