• มีความดันโลหิตสูง ได้ยามา อยากทราบว่ายาจะมีผลต่อไวรัสตับอักเสบบีไหม แล้วความดันที่ลดลงเร็วจากยาจะเป็นอะไรหรือเปล่า มีอาการหายใจไม่อิ่มด้วย เกิดจากอะไร

  •  Nara pa
    สมาชิก
    ผมอายุ47ปี หนัก93 กก. สูง170ซม.รู้สึกหายใจไม่เต็มปอด เลยไปตรวจสุขภาพ ความดันอยู่170/110 เลยงดมื้อเย็น, น้ำอัดลม, ของหวานทุกชนิด เพราะหมอบอกว่าอาการน่าจะมาจากน้ำหนักตัวและได้ยามา3อย่างคือ amlodipine 10mg, losartan 50mg, alprazolam 0.5mg พอวันต่อมาเริ่มทานยา ความดันลดลงเหลือ140/93 หัวใจเต้น68 จนผ่านมา6วัน ลดลงอีกเหลือ116/84 หัวใจเต้น68 แต่อาการที่เพิ่มมาคือ หูข้างซ้ายอื้อคุยโทรศัพท์ไม่ได้ยิน, หลังทานอาหารจะหายใจไม่เต็มปอด ตัองเดินไปมาถึงดีขึ้น, อยากถามว่า 1.ยาข้างต้นมีตัวไหนมีผลต่อโรคตับอักเสบบีมั้ยครับ 2.จากความดันที่ลดลวมาเร็วนี้ถือว่าปกติมั้ย 3.อาการหายใจไม่เต็มปอดนี่จะทำยังไงดีครับ
    Nara pa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNara pa

    ยาที่ได้อยู่นั้น 2 ตัวแรก (amlodipine, losartan) เป็นยาลดความดันโลหิต ต้องกินทุกวันติดต่อกันตามแพทย์สั่ง ยาอีกตัว alprazolam เป็นยาช่วยนอน กินตอนกลางคืน ยาทั้ง 3 ตัว ไม่มีตัวใดที่เป็นยากดภูมิคุ้มกันที่จะไปกระตุ้นให้ไวรัสตับอักเสบบีกำเริบขึ้นมาได้

    ความดันดังกล่าวมาก็คืออยู่ในช่วงที่ปกติแล้ว คือตัวบนอยู่ในช่วง 90-120 และตัวล่างอยู่ในช่วงไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอท ซึ่งจัดว่าคุมได้ดีด้วยยา ไม่น่าจะมีอันตรายแต่อย่างใด

    อาการหายใจไม่เต็มปอด มีสาเหตุได้หลายอย่าง ตั้งแต่ กรดไหลย้อน การมีหลอดลมตีบแคบ ปอดติดเชื้อ สิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ ปอดแตก หากมีอาการเป็นมากจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ควรงดอาการที่กระตุ้นให้มีอาการได้ เช่นน้ำอัดลม เหล้า ไม่กินแล้วนอนทันที งดการทำงานหนักไปก่อน