• ลืมกินยาคุมตอน 3 ทุ่ม ตอนเช้านึกได้เลยทานไปตอน 8.40 น. ก่อนทานยาได้ดื่มนมเปรี้ยวไป จะมีผลต่อยาคุมไหม

  •  oolloo
    สมาชิก

    แฟนผมกินยาคุมมาได้เดือนนี้เป็นแผงที่ 7แล้วครับ แต่เมื่อว่าตอนเริ่มแผงใหม่ได้4เม็ดแฟนผมลืมกินปกติจะกินเวลาสามทุ่ม แต่วันนั้นลืมเลยมากินตอนเช้าเมื่อนึกขึ้นได้ว่าลืมที่เวลา8โมง40แทน แต่ตอนเวลาประมาณ7โมง50แฟนผมทานนมเปรี้ยวบีทาเก้นไปหนึ่งแก้วก่อนที่จะทานยา จะมีผลต่อการคุมกับเนิดหรือไม่ครับหรือจะลดประสิทธิภาพของอย่าคุมรึป่าวค่อนข้างกังวลเลยครับเพราะมีอะไรกันแล้วไม่ได้ป้องกันด้วยวิธีอื่นเลยนอกจากใช้ยาคุมกำเนิดเป็นยาคุมชนิดยาส24บวก4ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ooloo,

                       อาหารต่างๆ และเครื่องดื่มทุกชนิด รวมถึงนมเปรี้ยว ไม่ได้มีผลไปต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด ไม่ว่าจะทานก่อนหรือหลังการทานยาคุม หรือแม้แต่การทานพร้อมกับอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ในปริมาณปกติทั่วไป ก็แทบไม่มีผลต่อประสิทธิภาพการคุมกำเนิดแต่อย่างใด

                     สำหรับปัจจัยต่างๆ ที่จะทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลง ได้แก่ มีอาเจียน ท้องเสียหรือถ่ายบ่อย ยาหมดอายุ ยาเสื่อมสภาพจากการเก็บที่ไม่ถูกต้อง การลืมทานยาเป็นบางวัน หรือทานยาไม่ตรงเวลาในแต่ละวัน การทานยาบางชนิด เป็นต้น

                     สำหรับการลืมทานยาในตอนกลางคืน เมื่อนึกขึ้นได้ในตอนเช้า และรีบทานในตอนเช้าทันทีนั้น ถือว่าได้ทำอย่างถูกต้องแล้ว หลังจากนั้น เมื่อถึงเวลา 3 ทุ่ม ก็ให้ทานอีก 1 เม็ดที่ต้องทานตามเวลาเดิม

                     ทั้งนี้ การลืมทานยาไปเกือบ 12 ชั่วโมงดังกล่าว อาจมีผลต่อการลดประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ลงบ้างเล็กน้อย ทั้งนี้โอกาสในการตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยมากอยู่ค่ะ

    oolloo  oolloo
    สมาชิก

    เครื่องดื่มทุกชนิดที่ไม่มีผลนี่รวมถึงน้ำอัดลมและเครื่องดื่มแอลกอฮอด้วยใช่หรือไม่ครับถ้าหากไม่ทำให้อาเจียนหรือท้องเสีย

    รวมถึงน้ำอัดลมและแอลกฮอล์ด้วยค่ะ

    oolloo  oolloo
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอ