• รู้สึกว่าทานสมุนไพรแล้วค่าน้ำตาลและต่าไตของพ่อดีขึ้น ทำไมหมอถึงให้หยุดทาน

  •  SomchaiPavinlai
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อันนี้กังวลมากเลย รบกวนช่วยรีบตอบหน่อยได้ไหมครับ

    พ่อของผมเป็นเบาหวาน และมีค่าไตแย่จนเกือบได้ฟอกไต รักษายังไงอาการก็ทรงๆบ้าง แย่ลงบ้าง ญาติเลยแนะนำให้ทานถั่งเช่าแบรนด์นึง (เอสถั่งเช่า) ประมาณ 2 เดือนไปตรวจ ค่าไตดีขึ้น และค่าน้ำตาลก็ดีขึ้นมาก

    หมอเลยถามพ่อผมว่าไปทำอะไรมา พ่อผมเลยตอบว่า ทานเอสถั่งเช่า หมอก็เลยบอกให้พ่อผมหยุดทาน แต่ที่บ้านกังวลว่าจะกลับมาทรุดแบบเดิมอีก ไม่ทราบว่าควรต้องทำยังไงครับ กังวลมาก กลัวว่าให้พ่อหยุดทานถั่งเช่าแล้วอาการจะกลับมาแย่อีก รบกวนช่วยด้วยครับ

    ขอบคุณครับ

    SomchaiPavinlai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SomchaiPavinlai

    โรคไตเสื่อมเป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง ทำให้การทำงานของไตค่อยๆลดลง สาเหตุของไตเสื่อมเช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย นิ่วในไต จึงควรรักษาสาเหตุดังกล่าวมาเพื่อชะลอการเสื่อมของไต

    ไม่แนะนำให้รับประทานยาหรืออาหารเสริมหรือสมุนไพรใดๆก็ตามที่แพทย์ไม่ได้สั่งเพื่อหวังผลในการชะลอหรือรักษาโรคไต เพราะอาจจะยิ่งทำให้ไตเสื่อมได้มากขึ้น เพราะเราไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่นอน และจะเพิ่มงานให้ไตต้องทำงานในการขับของเหล่านั้นออกมาอีก ควรรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันและรับยาเรื่องเบาหวานอย่างเหมาะสม เพื่อชะลอความเสื่อมของไตค่ะ

    SomchaiPavinlai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ SomchaiPavinlai

    โรคไตเสื่อมเป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง ทำให้การทำงานของไตค่อยๆลดลง สาเหตุของไตเสื่อมเช่นความดันโลหิตสูง เบาหวาน ผลข้างเคียงจากยา การติดเชื้อแบคทีเรีย ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น ลิ่มเลือดอุดตันในทางเดินปัสสาวะ ต่อมลูกหมากโตในเพศชาย นิ่วในไต จึงควรรักษาสาเหตุดังกล่าวมาเพื่อชะลอการเสื่อมของไต

    ไม่แนะนำให้รับประทานยาหรืออาหารเสริมหรือสมุนไพรใดๆก็ตามที่แพทย์ไม่ได้สั่งเพื่อหวังผลในการชะลอหรือรักษาโรคไต เพราะอาจจะยิ่งทำให้ไตเสื่อมได้มากขึ้น เพราะเราไม่ทราบส่วนประกอบที่แน่นอน และจะเพิ่มงานให้ไตต้องทำงานในการขับของเหล่านั้นออกมาอีก ควรรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันและรับยาเรื่องเบาหวานอย่างเหมาะสม เพื่อชะลอความเสื่อมของไตค่ะ