• ทางเดินปัสสาวะอักเสบกำลังกินยาฆ่าเชื้ออยู่ สามารถไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม

  •  Oppoo
    สมาชิก
    ทางเดินปัสสาวะอักเสบอยู่ ต้องทานยาฆ่าเชื้อ มีนัดฉีดวัคซีนวันพรุ่งนี้ สามารถฉีดได้มั้ยคะ
    Oppoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Oppoo

    การรับประทานยาฆ่าเชื้อรักษาเรื่องทางเดินปัสสาวะอักเสบ กรณีเป็นไม่รุนแรง รักษาเป็นผู้ป่วยนอกได้ ใช้แต่ยาฆ่าเชื้อรับประทานนั้น ไม่น่าส่งผลใดๆต่อการรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 ค่ะ

    และในทางการแพทย์ปัจจุบัน ก็ยังไม่ได้มีรายงานว่าวัคซีนจะมีผลต่อยาฆ่าเชื้อ หรือยาฆ่าเชื้อจะไปมีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน

    อาจแจ้งแพทย์หรือพยาบาลพรุ่งนี้อีกครั้งเรื่องการใช้ยา แต่ไม่น่าจะเป็นข้อจำกัดในการไปรับวัคซีนแต่อย่างใด