• มีสีขาวตามร่องต่อมทอนซิลมาเดือนแล้ว ไม่เจ็บ ไม่ไอ มีแค่คอแห้ง เป็นทอนซิลอักเสบ

  •  Siriporn Lumpao
    สมาชิก
    แบบนี้เรียกทอนซินอักเสบรึเปล่าคะเป็นมาเป็นเดือนแล้วละ จะมีสีขาวๆติดด้วย เคยไปหาหมอบอกอักเสบแต่ไอ้สีขาวๆไม่หายเลย บางวันมีมากมีน้อยมันจะอยู่ตามร่องคะหรือมันเป็นเศษอาหารค่ะ เหมือนทอนซินมันเป็นรูเป็นร่องแล้วมีสีขาวๆไปอยู่ หนูชิบเอาไม่จิ้มฟันไปเขี่ยออกคะ ที่เขี่ยออก ไม่มีอาการเจ็บไม่มีอาการไอ ร่วมด้วยคะ แต่เป็รวันแรกๆรู้สึกคอแห้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriporn Lumpao,

                      สีขาวที่ต่อมทอนซิล ซึ่งอยู่ตามร่อง น่าจะเป็น นิ่วทอนซิล ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของแบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว โดยจะเห็นเป็นกลุ่มหรือก้อนสีเหลืองหรือสีขาว  อาจพบเพียง 1 ก้อนใหญ่เท่าเม็ดข้าวหรือเห็นเป็นจุดเล็กๆ หลายๆ อัน อาจไม่มีอาการใดๆ หรือมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น มีกลิ่นปาก ระคายเคืองคอ และทอนซิลอาจบวมโตขึ้นได้

                      การลดการเกิดนิ่วที่ทอนซิล คือให้บ้วนปากและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ก็จะช่วยให้นิ่วหลุดออกมาได้ และควรบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร รวมถึงควรแปรงลิ้นด้วย เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย

                      แต่หากมีอาการเจ็บคอมาก มีไข้ ไอ มีเสมหะ ทอนซิลบวมโต แดง แสดงว่าน่าจะเป็นทอนซิลอักเสบ ในกรณีนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ