• 3-4 สัปดาห์ก่อน แมวมากินอาหาร แล้วได้กินต่อ หลังจากนั้นแมวหายไป จะฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าได้ไหม

  •  Preeya27
    สมาชิก
    ประมาน3-4อาทิตย์ที่แล้วมีแมวจรจัดเข้ามาในครัวเห็นมันกำลังจะกินข้าวที่วางไว้ในครัวแต่ไม่รู้ว่ามันกินไปยังค่ะพอเห็นมันก็หนีออกไปตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรมาเลยเอาข้าวมากินต่อแล้วพึ่งมาเอะใจทีหลังว่าจะเป็นอะไรมั้ยถ้ามันกินอาหารแล้วเราเอาไปกินต่อ เลยเฝ้าสังเกตดูมันประมาณสองสามวันหลังจากที่มันเข้ามากินข้าวในครัวยังเห็นมันอยู่เลยค่ะ ล่าสุดไม่เห็นมันแล้วกังวลมากๆค่ะกลัวจะเป็นอะไรรู้สึกไม่สบายใจเลยอยากจะไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า เราสามารถไปฉีดวัคซีนกันไว้เฉยๆได้มั้ยคะกรณีที่ไม่ได้โดนกัดเพื่อความสบายใจของตัวเองแล้วหนูไม่เคยฉีดวัคซีนกันพิษสุนัขบ้าด้วยค่ะทางโรงพยาบาลจะให้ฉีดมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preeya27,

                     การที่ทานอาหารที่แมวอาจกินเข้าไป โอกาสที่จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นถือว่าน้อยมากๆ  นอกจากนี้ หากหลังจากที่ทานอาหารไป 2-3 วัน ยังคงเห็นแมวอยู่ แสดงว่าแมวก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เพราะหากแมวเป็นพิษสุนัขบ้า ก็จะมีอาการภายใน 1-2 วันเท่านั้น และมักจะตายภายใน 4-5 วัน ซึ่งจะเร็วกว่าสุนัขค่ะ นอกจากนี้ การที่แมวยังกินอาหารได้ แสดงว่าไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าด้วยค่ะ

                      ดังนั้น หากไม่ได้โดนแมวกัดหรือข่วน และแมวไม่ได้มาเลียหน้า ตา ปาก โดยตรง แพทย์อาจไม่พิจารณาฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าให้ค่ะ

                      ทั้งนี้ หากต้องการฉีด อาจฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า คือจะฉีดเพียงแค่ 3 ครั้ง ไม่ใช่ 4-5 ครั้งเหมือนในกรณีฉีดหลังการสัมผัสโรคค่ะ โดยเมื่อฉีดครบ 3 ครั้งแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปตลอด และเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วนในอนาคต ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 1-2 เข็มก็เพียงพอค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม การทานอาหารต่อจากแมว อาจเสี่ยงต่อการเกิดอาหารเป็นพิษ และการติดเชื้อพยาธิได้ ดังนั้น ก็ควรสังเกตว่าจะมีอาการผิดปกติหรือไม่ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เป็นต้น หากมีและอาการเป็นมาก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ