• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์สแล้ว และฉีดกระตุ้นแล้ว ต่อมาใช้มือจับกางเกงที่โดนแมวถู จับของกินเข้าปาก จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Therockzazainw
    สมาชิก

    คือเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ผมได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครอบคอสแล้ว ต่อมาวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ถูกแมวข่วนเป็นแผลขนาดประมาณปลายปากกา หลังจากนั้นสองวันที่ 11 ธันวาคม 2564 ถูกสุนัขเลียแผลบริเวณขา เลยตัดสินใจไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 16 ธันวาคม 2564 หลังจากนั้นประมาณ 15 วันคือวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ผมได้นั่งดื่มเครื่องดืมแอลกอฮอล์กับพี่ๆ จากนั้นแมวตัวเดิมที่เคยข่วนผมวัน 9 ธันวาคม 2564 ได้เดินมาเอาหางถูกางเกงของผมด้วยความตกใจผมเลยเอามือไปปัดตรงที่หางโดนกางเกงหลังจากนั้นผมก็เอามือไปหยิบของกินเข้าปากและหยิบนํ้าแข็งใส่แก้ว อยากสอบถามคุณหมอว่ากรณีนี้มีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหมคับ และเชื้อพิษสุนัขบ้ามันจะขยายพันธ์ในปากของผมไหมคับ แล้วต้องไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีกไหม

    แล้วผมมีเรื่องถ้าจะถามคุณหมออีกเรื่องถ้าหมาเลียปากขวดนํ้าแล้วผมลืมว่าหมามันเลียปากขวดนํ้าแล้วผมเอาขวดนํ้าขวดนั้นไปแช่ไว้ในตู้เย็น ผ่านไปประมาณ 1 วันผมเอาขวดนํ้าขวดนั้นกลับมาดื่ม จะมีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหมคับ

    ข่วยตอบผมหน่อยนะคับคุณหมอผมเครียดและวิตกกังวลกับเรื่องนี้มากๆเลยคับ เพราะว่าถ้าผมเป็นอะไรไปจะไม่มีคนคอยดูแลพ่อแม่ผมเลยคับ

    Therockzazainw  Therockzazainw
    สมาชิก

    Therockzazainw
    Jan 02, 2022 at 03:23 PM

    คือเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564 ผมได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครอบคอสแล้ว ต่อมาวันที่ 9 ธันวาคม 2564 ถูกแมวข่วนเป็นแผลขนาดประมาณปลายปากกา หลังจากนั้นสองวันที่ 11 ธันวาคม 2564 ถูกสุนัขเลียแผลบริเวณขา เลยตัดสินใจไปฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้า 16 ธันวาคม 2564 หลังจากนั้นประมาณ 15 วันคือวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ผมได้นั่งดื่มเครื่องดืมแอลกอฮอล์กับพี่ๆ จากนั้นแมวตัวเดิมที่เคยข่วนผมวัน 9 ธันวาคม 2564 ได้เดินมาเอาหางถูกางเกงของผมด้วยความตกใจผมเลยเอามือไปปัดตรงที่หางโดนกางเกงหลังจากนั้นผมก็เอามือไปหยิบของกินเข้าปากและหยิบนํ้าแข็งใส่แก้ว อยากสอบถามคุณหมอว่ากรณีนี้มีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหมคับ และเชื้อพิษสุนัขบ้ามันจะขยายพันธ์ในปากของผมไหมคับ แล้วต้องไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าอีกไหม

    แล้วผมมีเรื่องถ้าจะถามคุณหมออีกเรื่องถ้าหมาเลียปากขวดนํ้าแล้วผมลืมว่าหมามันเลียปากขวดนํ้าแล้วผมเอาขวดนํ้าขวดนั้นไปแช่ไว้ในตู้เย็น ผ่านไปประมาณ 1 วันผมเอาขวดนํ้าขวดนั้นกลับมาดื่ม จะมีโอกาสติดพิษสุนัขบ้าไหมคับ

    ข่วยตอบผมหน่อยนะคับคุณหมอผมเครียดและวิตกกังวลกับเรื่องนี้มากๆเลยคับ เพราะว่าถ้าผมเป็นอะไรไปจะไม่มีคนคอยดูแลพ่อแม่ผมเลยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Therockzazainw,

                        หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์สไปแล้วเมื่อ 10 พ.ย. 2564 แล้วต่อมาได้ถูกแมวข่วนในวันที่ 9 ธันวาคม 2564 และถูกสุนัขเลียแผลในวันที่ 11 ธันวาคม 2564 และได้ฉีดวัคซีนกระตุ้นพิษสุนัขบ้าวันที่ 16 ธันวาคม 2564 วัคซีนก็จะช่วยป้องกันโรคจากทั้งการถูกแมวข่วนและสุนัขเลียแผลได้ค่ะ

                       ส่วนการที่เอามือไปปัดโดนหางแมวและโดนกางเกงที่แมวมาถู แล้วหยิบของกินเข้าปากนั้น ไม่ได้ทำให้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ  ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                       ส่วนในกรณีที่หมามาเลียปากขวดนํ้า แล้วเอาขวดน้ำไปแช่เย็น แล้วนำมาดื่ม ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเช่นกัน เนื่องจากแม้จะมีเชื้ออยู่ แต่เมื่อเชื้อออกจากร่างกายสัตว์เป็นเวลานานแล้ว เชื้อก็จะอ่อนแอลงจนไม่สามารถทำให้เกิดโรคได้ค่ะ

                       หรือหากแม้จะได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าไปจริง แต่เนื่องจากเพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ระดับภูมิคุ้มกันก็ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ ดังนั้น คุณ Therockzazainw ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ