• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 28 มี.ค.แล้ววันที่ 1 เม.ย.โดนลูกสุนัขงับจนมีรอยแดง ต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  muimui
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ผมเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเข็มที่5 เมื่อวันที่28 มี.ค.65 หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 1 เม.ษ.65 ผมได้ไปหยอกล้อกับลูกสุนัขของตัวเองอายุประมาณ 3 เดือน ผมได้พลาดไปโดนลูกสุนัขงับเบาๆที่มือแต่ไม่มีเลือดออก มีแค่รอยแดงๆเล็กมาก เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ถึงรู้สึกว่าแสบ ลูกสุนัขไม่เคยฉีดวัคซีนมาก่อน ผมต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกมั้ยครับ ปล.คราวก่อนที่ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาก็เพราะหยอกล้อกับลูกสุนัขของตัวเองเหมือนกันครับแต่คราวนี้คนละตัวกัน
    muimui  muimui
    สมาชิก
    ผมควรรอดูอาการลูกสุนัขไปสักระยะดีมั้ยครับ หลังจากนี้จะพาลูกสุนัขไปฉีดวัคซีนด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ muimui,

                        หากเพิ่งฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มไปเมื่อวันที่ 28 มี.ค. 65 แล้ววันที่ 1 เม.ย. ได้ถูกลูกสุนัขงับมือ จนเกิดรอยแดง ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ เพราะวัคซีนที่เพิ่งได้ฉีดครบไป ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ไปได้นาน 1 ปีค่ะ

                        นอกจากนี้ หากเป็นลูกสุนัขที่เลี้ยงเอง และสามารถสังเกตอาการได้ ก็ให้สังเกตอาการไปด้วย หากลูกสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าลูกสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากลูกสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน  ก็แปลว่าลูกสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ