• สุนัขมาเลียรองเท้า แล้วใช้เท้าที่มีแผลถูข้างในรองเท้า และใช้มือที่จับเท้า มาเกาจนเกิดแผลที่มือ จะติดพิษสุนัขบ้าไหม

  •  pannana
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมกังวลและเครียดมาก เมื่อวานตอนตีสองมีกลุ่มหมาจรจัดเข้ามาดมและเลียที่ข้างในรองเท้าสองสามตัวแล้วคาบออกไปไว้ที่สนามหญ้า(ย้อนดูจากกล้อง)ตอนนั้นสภาพอากาศเย็นๆชื้นๆจากฝนตก และตอนฝนปลอยสักพักครับ รองเท้าผมเป็นแตะแบบปิดทึบที่ปลายครับ จนตอนบ่าย1ผมมาเจอรองเท้าเลยเอาแอลก็ฮอสเปรฉีดที่รองเท้าแต่ไม่แน่ใจแอลกอฮอจะเข้าไปทั่วถึงข้างในรองเท้าไหมเพราะตอนแรกผมไม่ได้คิดอะไรมาก เสร็จแล้วผมก็เอาเท้าเข้าไปถูๆที่ข้างในรองเท้าพร้อมกับใส่น้ำและสบู่พอทำไปสักพักคิดขึ้นได้ว่ามีแผลจากการเกาอยู่ที่เท้า(ผมเป็นคนผิวแห้งมากมีแผลจากการเกาที่เท้าบ่อยแผลไม่ใหญ่และไม่ลึกมาก) พอหลังจากนั้นอีกสิบกว่านาทีผมเลยไปฉีดแอลกอฮอที่เท้าแล้วไปฟอกด้วยสบู่   แต่หลังจากนั้นผมก็เอามือที่ล้างเท้าไปเกามือที่แห้งจนเป็นแผลฉีกประมาณครึ่งเซ็นพอดีเล็บยาวยังไม่ได้ตัดเล็บ ผมจะมีความเสียงที่ต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหมครับ กังวลและเครียดนอนไม่หลับเลยครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ pannana,

                          การใช้เท้าถูข้างในรองเท้า แม้เท้าจะมีบาดแผลที่เกิดจากการเกา และรองเท้าได้ถูกสุนัขเลียมาก่อน ไม่ได้ถือว่าทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ เพราะโดยปกติ เมื่อเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าออกจากร่างกายสัตว์แล้ว ก็จะตายภายในเวลาไม่นาน หรือหากยังไม่ตาย ก็จะอ่อนแอลง และไม่สามารถก่อให้เกิดโรคได้ค่ะ

                          ส่วนการที่นำมือที่ไปล้างเท้า มาเกาที่มือจนเกิดบาดแผลฉีกขาดก็เช่นกัน ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ

                          ดังนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ ถือว่าไม่ได้มีความเสี่ยงต่อการติดโรคพิษสุนัขบ้า และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ อย่างไรก็ตาม บาดแผลที่เกิดจากการเกา อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆ ดังนั้น ก็ควรทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ และพยายามระวังอย่าให้โดนน้ำค่ะ