• ถ้าเป็นหนองใน สามารถหาซื้อยาเองได้ไหม หากจำเป็นต้องพบแพทย์ สามารถไปพบตามคลีนิคได้ไหม

  •  Pakpoom
    สมาชิก
    ถ้าเราเกิดเป็นหนองในขึ้นมาเราสามารถหาซื้อยาเองได้ไหมโดยไม่ต้องไปพบแพทย์ส่วนตัวไม่ค่อยมีเวลาไปพบแพทย์ แล้วถ้าจำเป็นต้องพบจริงๆสามารถไปพบตามคลีนิคได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakpoom,

                     โรคหนองในทีทั้งหนองในแท้ และหนองในเทียม ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียคนละชนิดกัน ยาที่ใช้รักษาจึงต่างกัน โดยประมาณ 30% ของผู้ที่เป็นหนองในแท้มักติดหนองในเทียมร่วมด้วย ดังนั้นจึงมักให้การรักษาไปพร้อมกัน

                       การรักษาโรคหนองในแท้ที่ร่วมกับหนองในเทียม คือ การฉีดยาปฏิชีวนะ ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม ร่วมกับทานยา azithromycin 1 กรัม 1 ครั้ง

                        ดังนั้น เมื่อต้องฉีดยารักษา จึงไม่สามารถซื้อยาทานเองได้ จึงควรไปพบแพทย์ โดยอาจเป็นคลินิกก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นโรงพยาบาลค่ะ แต่ควรสอบถามยังคลินิกที่จะไปรักษาก่อน เพราะอาจไม่มียารักษาทุกคลินิกค่ะ

                        ทั้งนี้ ไม่ควรซื้อยาทานเองเด็ดขาด หากซื้อยาทานเอง แม้จะทำให้อาการหายไปได้ แต่เชื้อโรคจะยังอยู่ในร่างกาย และอาจลุกลามไปยังต่อมลูกหมากรวมถึงอัณฑะ ทำให้เกิดอาการผิดปกติตามมาในภายหลัง รวมถึงอาจทำให้เป็นหมันได้ นอกจากนี้ ก็จะเป็นการแพร่เชื้อไปสู่ฝ่ายหญฺิง ทำให้ฝ่ายหญิงเกิดมดลูกอักเสบ และอาจทำให้มีลูกได้ยากตามมาเช่นกันค่ะ