• หมาพิทบูลกระโดดใส่ มีรอยคุมแดง รอยข่วน รอยถลอก หากหมาฉีดวัคซีนแล้ว คนต้องไปฉีดวัคซีนอีกไหม

  •  Kanjasiri Phadungkul
    สมาชิก
    ดิฉันเดินไปหลังโรงเรียน เพื่อนเคยบอกว่ามีคนเลี้ยงหมาพิทบลู มันมีเจ้าของ เดินไปก็เจอมัน มันเหมือนเดินไปหาคนนู้นคนนี้ แต่เขาไม่สนใจมันเลย แล้วดิฉันก็เดินเข้าไปเรียกมัน มันก็วิ่งตรงมาเลย แล้วก็กระโดดใส่ กัดด้วย เป็นตุ่ม รอยแดง และลอยข่วน ไม่มีเลือดออก แต่น่าาจะถลอกนิดหน่อย แสบนิดหน่อยเวลาโดนน้ำแค่ตอนโดนกัด ตอนนี้ไม่ค่อยแสบแล้ว แต่เหมือนมันกัดแบบยั้ง กัดแบบเล่น กัดแบบไม่เต็มแรง (ที่บ้านก็มีพิทบลูมันจะเล่นแรงคล้ายๆตัวนี้) เลยไม่แน่ใจว่ามันไม่ค่อยมีคนเล่นด้วยหรือมันเป็นโรคพิษสุนัขบ้าอ่ะค่ะ มันมีแผลที่คอด้วย เวลาดุให้หยุดหรือไรมันก็ไม่ฟัง กระโดดอย่างเดียว แล้วอยู่ๆมันก็เลิกไปเอง พรุ่งนี้หนูจะไปถามเจ้าของว่าหมาฉีดยาแล้วหรือยัง ถ้าฉีดแล้ว เราต้องฉีดไหมคะ แล้วถ้ายังไม่ฉีดจำเป็นต้องฉีดวัคซีนไหมคะ หรือหนูควรไปฉีดพรุ่งนี้เช้าเลยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanjasiri Phadungkul,

                       หากสุนัขเป็นสุนัขที่เลี้ยงระบบเปิด คือมีการปล่อยให้ออกนอกบ้าน โอกาสที่สุนัขจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าย่อมมีได้ ดังนั้นการถูกกัดจนเป็นรอบแดง รอยข่วนและรอยถลอกดังกล่าว ก็จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ แนะนำควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       หรือในอีกกรณีหนึ่ง หากสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาตลอดทุกปี และสามารถเฝ้าติดตามอาการของสุนัขอย่างใกล้ชิดได้ อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 4-5 วัน และไม่ตายภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า จึงอาจไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าค่ะ

                      นอกจากนี้ หากแผลมีเลือดออก ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากมนช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่ได้เคยได้ฉีดกระตุ้นค่ะ

                    ส่วนแผลที่เป็นแผลถลอก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ