• อายุ 13 ปี ถ่ายแล้วมีเลือดออกมา เป็นมา 5 อาทิตย์ ไม่มีท้องผูกเลย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  BANKGOOD
    สมาชิก
    ผมอายุ13นะครับ คือตอนผมถ่ายมันมีเลือดออกมาด้วยอะครับ เป็นมา5อาทิตย์แล้ว ผมไม่ได้เป็นท้องผูกเลยครับ ผมควรไปพบแพทย์ดีไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ BANKGOOD,

                       อาการถ่ายอุจจาระแล้วมีเลือดออก สาเหตุที่พบบ่อย คือ

                    1. ริดสีดวงทวารชนิดภายใน เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่ทวารหนัก อาการคือจะเป็นเลือดสีแดงสดหยดออกมาพร้อมกับอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระ บางรายเลือดอาจมีปริมาณมากได้ แต่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดบริเวณรูทวาร  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่ การมีท้องผูกเป็นประจำ การชอบเบ่งถ่าย นั่งอุจจาระนาน ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก เป็นต้น

                    2. แผลปริขอบทวารหนัก เกิดจากก้อนอุจจาระมีขนาดใหญ่ หรือแข็ง หรือออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผลและมีเลือดออกได้ หรือเกิดจากการมีถ่ายอุจจาระเหลวเรื้อรัง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด หรือจากการร่วมเพศทางทวารหนัก หรือการใส่นิ้วหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในทวารหนัก ซึ่งเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก แต่จะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                    สำหรับสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ ร่วมอีกนอกจากการมีถ่ายอุจจาระปนเลือด เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                    หากยังคงมีถ่ายเป็นเลือด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ไม่ควรปล่อยให้มีเลือดออกต่อเนื่องนานหลายสัปดาห์ เพราะจะทำให้มีภาวะโลหิตจางตามมาได้ ทั้งนี้ แม้จะไม่ได้มีอาการท้องผูกเป็นประจำ ก็ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระ ไม่นั่งถ่ายอุจจาระนาน เป็นต้น