• ถ่ายเป็นเลือดผสมออกมา ไม่เจ็บ จุกท้องเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  pepame
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูอายุ17เเล้วหนูถ่ายเเล้วมีเลือดผสมออกมาถ้าไม่สังเกตุก็จะไม่พบค่ะเเต่เลือดที่ออกมาจะเป็นก้อนเหมือนลิ่มเลือดค่ะ เป็นเเบบนี้มาสักพักใหญ่ๆเเล้วหงังขับถ่ายหนูเจ็บท้องด้านขวาส่วนล่างเจ็บเเบบจุกๆเสียบๆเเล้วบางครั้งก็วิงเวียนศรีษะค่ะหนูกลัวเป็นมะเร็งหนูนั่งร้องไห้เป็นชั่วโมงเลย
    pepame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pepame

    อาการถ่ายเป็นเลือดผสมออกมา ไม่เจ็บ จุกน้อยเล็กน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ พบได้มากที่สุด และจากอาการที่กล่าวมาเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่ๆนเช่น  มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ภาวะทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่

    ส่วนภาวะมะเร็งลำไส้ใหญ่อาจมาด้วยถ่ายเป็นเลือดได้ แต่พบได้น้อยมากๆในคนอายุน้อย และอาจจะต้องมีอาการบ่งชี้อื่นๆเช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย น้ำหนักลด ร่วมไปด้วย

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป  และหากยังมีถ่ายเป็นเลือดต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่