• อายุ 23 ปี ถ่ายเป็นเลือดสดเล็กน้อย ปนออกมากับอุจจาระ เกิดจากอะไร น้ำหนักไม่ลด ไม่เบื่ออาหาร มีแค่อาการท้องเสียสลับท้องผูก

  •  sanimlek
    สมาชิก
    ผมอายุ 23 ปี น้ำหนัก 74 ส่วนสูง 175 ผมมีอาการถ่ายเป็นเลือดเมื่อปีที่แล้วครับ ตอนนั้นรู้สึกว่าอุจจาระจะแข็งด้วยครับ ลักษณะของเลือดคือเป็นเลือดสด ๆ หยดออกมาจากทวารหนักเลยครับ เลือดค่อนข้างเยอะครับ ตอนนั้นผมคลำที่รูทวารรู้สึกจะมีติ่งแหลม ๆ ด้วยครับ (แต่ตอนนี้ไม่เจอติ่งแล้วครับ) หลังจากที่ถ่ายอุจจาระเสร็จผมก็ฉีดน้ำล้างแล้วก็ออกจากห้องน้ำ แต่ผมรู้สึกว่าเลือดมันยังไหลออกมาจากทวารหนักอยู่ครับ ผมเลยเอากระดาษทิชชูซับดูก็มีจริง ๆ ครับ เลือดยังหยดติ๋ง ๆ ออกมาครับ ผมเลยซับไว้ประมาณ 15 นาที เลือดถึงหยุดครับ ตอนนี้ก็ผ่านมาเกือบปีนึงแล้วครับ หลังจากวันนั้นก็ไม่มีอาการถ่ายเป็นเลือดอีกเลยครับ อยากทราบว่าอาการถ่ายเป็นเลือดตอนนั้นมีโอกาสเป็นโรคไรได้บ้างครับ ผมกลัวว่าจะเป็นโรคร้ายแรงครับ ตอนนี้ร่างกายปกติครับ น้ำหนักไม่ลด ไม่เบื่ออาหาร มีแค่อาการท้องเสียสลับท้องผูกครับ
    sanimlek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sanimlek

    การถ่ายเป็นเลือดเล็กน้อย ปนออกมากับอุจจาระดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนักได้มากที่สุด ซึ่งมีทั้งชนิดข้างในและข้างนอก  เจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูกแต่กรณีนี้มักเจ็บ ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น  รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป เพื่อลดปัจจัยที่อาจทำให้ริดสีดวงทวารหนักแย่ลง

    และหากหลังจากนี้กลับมามีอาการถ่ายเป็นเลือดมากต่อเนื่อง เจ็บเยอะ หรือมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องเสียสลับท้องผูกร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์