• ถ้ามีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงและหลั่งนอก อยากมั่นใจไม่ให้ท้อง สามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้ไหม

  •  poopt
    สมาชิก
    ถ้ามีเพศสัมพันแต่ใส่ถุงยางแล้วหลั่งนอกอยากมั่นใจไม่ให้ท้องให้กินยาคุมฉุกเฉินได้ไหมครับ
    poopt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ poopt

    หากในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์นั้น ได้มีการใช้ถุงยางอนามัยที่ไม่ขาด ไม่รั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ ถอดออกตอนอวัยวะเพศแข็งตัวเต็มที่ ไม่มีน้ำอสุจิล้นออกมาในช่องคลอดนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% แทบจะไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเข้าไปอีกค่ะ

    โดยยาคุมฉุกเฉินจะใช้กรณีที่ใช้ถุงยางอนามัยแล้วมีปัญหา เช่นใส่ไม่ตลอดเวลา หรือถุงยาง ขาด รั่วหรือมีรู โดยยาคุมฉุกเฉินก็มีผลข้างเคียงหลังการใช้เช่นเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน และก็ไม่ได้ป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ประสิทธิภาพยาอาจอยู่ที่ประมาณ 80-90% ค่ะ

    ดังนั้นหากมั่นใจเรื่องของถุงยางว่าไม่ขาด ไม่รั่ว ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉิน แต่หากไม่สบายใจหรือไม่แน่ใจว่าใช้อย่างถูกต้องหรือเปล่า ก็สามารถใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปได้ และสังเกตรอบเดือนอีกครั้งว่ามาตามปกติหรือไม่