• ผลตรวจhiv จะผิดพลาดได้ไหม

  •  Fern_sony2562
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ เรื่องมันมีอยู่ว่าเมื่อ3ปีก่อน ได้ตั้งครรภ์ แล้วได้รับการตวจเลือดhiv ผลครั้งแรกพยาบาลบอกว่าไม่ติดเชื้อ แต่หลังจากนั้น3วันก่อนคลอดพยาบาลบอกว่าติดเชื้อ ติดตั้งแต่ครั้งแรกที่ตรวจ (คือเราก็งงว่าตกลงยังไง ครั้งแรกบอกไม่พบเชื้อ) ผลเลือดของสามีกับลูก ก็ไม่ได้ติดเชื้อ พอได้รับยาต้านมาเป็นเวลา3ปี น้ำหนักก็ลดลงๆ ทั้งๆที่ก็กินได้ปกติ แต่ช่วงนี้ลืมกินยาบ่อย น้ำหนักขึ้นเอาๆ จะเป็นไปได้ไหมคะที่โรงพยาบาลจะตรวจผิดพลาด
    Fern_sony2562  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fern_sony2562

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันน้อยกว่าปกติ จึงติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ทำให้เสียชีวิตจากโรคฉวยโอกาสในที่สุด แต่ในปัจจุบันมียาต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพดี ทำให้คุณภาพชีวิตและอายุขัยใกล้เคียงกับคนปกติมาก

    การติดต่อของโรค hiv

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือทวารหนัก หรือทางปาก

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมอื่นๆร่วมกัน

    -การสัมผัสสารคัดหลั่งผ่านเข้าทางเยื่อบุตา เยื่อบุปาก

    -มารดาสู่บุตรผ่านการคลอดหรือให้นม

    ดังนั้นโรค hiv สามารถติดต่อผ่านช่องทางอื่นที่ไม่ใช่การมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน

    ส่วนการตรวจยืนยันว่าเป็น hiv นั้น ทำได้โดยตรวจภูมิคุ้มกันต่อโรค ซึ่งจะเริ่มสร้างขึ้นมาจนตรวจได้เจออย่างค่อนข้างแน่นอนที่ประมาณ 3 เดือนหลังรับเชื้อ ดังนั้นหากตรวจเร็วเกินไปก็อาจะไม่เจอได้

    แนะนำกินยาต้านสม่ำเสมอ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอ