• ถ้าประจำเดือนมาห่างจากครั้งก่อน 41 วัน มีโอกาสท้องไหม

  •  Kawin Wongcharee
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนแบบใส่ถุงอะครับ แล้วประจำเดือนแฟนผมห่างจากครั้งล่าสุด 41 วัน มีโอกาสที่จะท้องไหมครับ ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน
    Kawin Wongcharee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แพรววา

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะต้องมาทุกเดือน และมาห่างกันได้ประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาห่างกัน 41 วันแต่ยังมานั้น อาจเกิดจากประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอจากความผิดปกติต่างๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก หรือเป็นเลือดออกจากความผิดปกติอื่นๆที่ไม่ใช่ประจำเดือนเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก

    การตรวจยืนยันการตั้งครรภ์นั้นทำได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากตั้งครรภ์นั้น เลือดที่ออกมาอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ได้ให้รีบไปพบแพทย์ แต่หากไม่ตั้งครรภ์ แต่รอบเดือนกลับมาไม่สม่ำเสมอ ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดเช่นกัน