• ถ้าติดเชื้อหูดหงอนไก่ที่ปาก จะลามไปถึงอวัยวะเพศของตนเองได้ไหม

  •  samart1283
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอครับพอดีผมมีกิจกรรมทางเพศโดยการออรัลกับเพื่อนชายแล้วบังเอิญมันรู้สึกสากๆลิ้นผมเลยใช้ไฉายส่องดูที่อวัยวะเพศของอีกฝ่ายเห็นเป็นติ่งเนื้อ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่หูดหงอนไก่หรือเปล่า แล้วถ้าสมมติว่าเราติดหูดจะขึ้นเฉพาะในปากหรือสามารถลามไปที่ทวาร หรืออวัยวะเพศได้ไหมครับ กรณีใช้แค่ปากไม่ได้มีการสอดใส่ ขอบคุณครับ
    samart1283  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ samart1283

    การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก คือปากเราไปสัมผัสอวัยวะเพศของอีกฝ่ายนั้น ยังมีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น โรคเอดส์ โรคซิฟิลิซ โรคหนองในที่ลำคอ โรคหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ไวรัสตับอักเสบ จึงควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ด้วย

    การมีติ่งเนื้อขึ้นที่ลิ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่นติ่งเนื้อธรรรมดาที่ลิ้น ติ่งแผลร้อนใน การติดเชื้อรา หรือเป็นหูดก็ได้เช่นกัน

    โดยถ้าเป็นหูดหงอนไก่ตรงลิ้นนั้น ก็มักจะไม่ค่อยลามไปถึงทวารหนักหรืออวัยวะเพศ แต่อาจลามเข้าไปในช่องคอ หรือตรงกล่องเสียง ทำให้อุดกั้นทางเดินหายใจได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้ายังมีติ่งเนื้อต่อเนื่อง เจ็บปวด มีสารคัดหลั่งผิดปกติ หรือตุ่มลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆไปด้วยค่ะ