• ถ้าคุณแม่เสพยาเสพติด ในขณะให้นมลูกเล็กอยู่ จะมีผลต่อลูกอย่างไร

  • ถ้าแม่เสพสารเสพติด -แม่เด็กเล่นยาในขณะที่ตัวเองกำลังให้นมลูกยุ -ลูกของเค้านาจะได้ประมาณ1-2เดือน เมื่อเด็กกินแม่แต่แม่กลับมาเสพยา #หนูอยากทราบว่าเด็กจะเป็นยัง เมื่อแม่เสพยาแล้วให้นมลูก #แล้วเด็กจะมีอาการยังไง ส่งผลกะทบมากแค่ไหนค่ะ
    หญิงกาย แกล้งโง่ใครจะรู้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หญิงกาย แกล้งโง่ใครจะรู้

    สารเสพติดนั้นสามารถผ่านเข้าไปในน้ำนมมารดาและส่งต่อไปยังบุตรได้ ส่วนผลจะมากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นกับชนิดของยาว่าเป็นยาอะไร ปริมาณมากน้อยเท่าใด และฤทธิ์ของยาเสพติดตัวนั้นๆ

    โดยทั่วไป สารเสพติดอาจทำให้พัฒนาการของบุตรช้าลง สมองเล็ก หรือเกิดความผิดปกติของการหายใจของบุตรได้   เมื่อร่างกายเด็กขาดยาก็อาจมีอาการผิดปกติตามมาอีกเช่นงอแง เลี้ยงยาก และอาจมีปัญหาต่อสภาพจิตและพัฒนาการในระยะยาว

    แนะนำหยุดใช้สารเสพติดขณะให้นมบุตรค่ะ และหากต้องการเลิกสารเสพติดสามารถขอความช่วยเหลือและคำแนะนำได้ที่รพ.ใกล้บ้านทุกแห่ง