• ถ่ายไม่ออก แล้วเจ็บรูทวารมากๆ มีเลือดออกเวลาถ่าย ควรทำอย่างไร

  • คือถ่ายไม่ออกค่ะแล้วเจ็บตูดมากๆเหมือนจะปวดแต่พอเบ่งแล้วมีแต่เเก๊สค่ะ ไปนั่งเบ่งก็ถ่ายไม่ออก บางทีก็เลือดออกค่ะ เกิดจากอะไรค่ะควรทำยังไงคือลองถ่ายหลายรอบมากเลยค่ะคุณหมอแต่หนูเจ็บถาวารหนักมากๆจมไม่กล้าถ่ายเลยค่ะแล้วก็กลัวเลือดออกด้วยเพราะเป็นงี้ประจำเลยค่ะ
    กานต์ธิดา มากสลุง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กานต์ธิดา มากสลุง

    อาการถ่ายไม่ออก ถ่ายแล้วเจ็บและถ่ายเป็นเลือดอาจเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้

    -มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก

    -ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ

    -ลำไส้ใหญ่อักเสบ

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นภาวะไม่ปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางทวารหนักอีกครั้งว่ามีรอยโรคอะไรที่อธิบายการเลือดออกหรือไม่ หากไม่พบ อาจต้องส่องกล้องทางเดินอาหารร่วมด้วยค่ะ จากที่ฟังเบื้องต้น อาจจะเป็นเรื่องของริดสีดวงทวารหนักมากที่สุด แนะนำการปรับพฤติกรรมโดย รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป