• มีอาการถ่ายกระปริดกระปรอย ลักษณะเป็นเปื่อยยุ่ยและสีน้ำตาลเข้ม จะเป็นอะไรไหม

  •  Chukaid WoongPhukhiao
    สมาชิก
    2วันมานี้ผมถ่านกะปิกกะปอย ไม่ปกติ ถ่ายเปื่อยยุ่ยสำน้ำตาลเข็ม จะเป็นอะไรไหมครับ อันเตอซาว มาก่อนหน้านี้แล้วคับ
    Chukaid WoongPhukhiao  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chukaid WoongPhukhiao

    อาการถ่ายกระปริดกระปรอย ลักษณะเป็นเปื่อยยุ่ยและสีน้ำตาลเข้ม อาจจะเกิดจาก  อาหารเป็นพิษซึ่งทำให้ลำไส้มีการติดเชื้อ สาเหตุมักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงสุกสะอาด ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน มักเป็นมาเรื้อรัง การไม่มีน้ำย่อยในอาหารบางชนิด

    แต่อาจจะต้องดูด้วยว่าเป็นถ่ายเหลวออกมาเลยหรือไม่ ถ้าเป็นลักษณะแค่เปื่อยยุ่ยไม่เหลว ก็อาจไม่ใช่ความผิดปกติ

    โรคลำไส้อักเสบหรืออาหารเป็นพิษนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด มักมีปวดบิดท้อง อาจมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    แต่หากเป็นมาเรื้อรังและเคยทำอัลตราซาวน์หน้าท้องไม่พบความผิดปกติอะไรชัดเจน อาจเป็นกลุ่มลำไส้แปรปรวนได้ การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องอาศัยการตรวจร่างกาย ประวัติ ดูการเปลี่ยนแปลงของอาการ ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงจะให้คำตอบได้ดีที่สุด ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจเพิ่มเติมหรือตรวจซ้ำอีกครั้ง

    เบื้องต้น  รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยให้เพียงพอ