• มีอาการถ่ายไม่เป็นก้อนและปวดท้อง เคยเป็นกระเพาะอาหารอักเสบ ครั้งนี้เป็นจากสาเหตุใด

  •  Soup Suttipong
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ผมไม่ค่อยถ่าย ผมไปหาหมอแล้วหมอบอกผมเป็นกระเพาะ อักเสบ หลังจากนั้นหมอก็ให้ยามา ซึ่งผ่านมาช่วงนี้ผมถ่ายไม่เป็นก้อนหลายวันแล้วครับ พอกินข้าวไปจะรู้สึกปวดๆตรงท้องด้วยครับ
    Soup Suttipong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSoup Suttipong

    อาการถ่ายไม่เป็นก้อน ปวดท้องบิดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือก็คือภาวะอาหารเป็นพิษ มักมีถ่ายเหลว ปวดท้องบิด มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกระเพาะอาหารอักเสบทำให้ปวดท้องได้ แต่มักไม่อธิบายอาการถ่ายเหลว หรือเป็นลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่น เมื่อได้ถ่ายอาการปวดท้องจะดีขึ้นชัดเจน หรือเป็นเนื้องอกลำไส้ใหญ่ กรณีมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ลักษณะเป็นท้องผูกสลับท้องเสีย ร่วมกับมีถ่ายเป็นมูกเลือด น้ำหนักลดลงเร็ว

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดให้ตรงเวลวา 3 มื้อ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่ายด้วย ช่วงนี้ถ้าถ่ายเหลวเป็นน้ำ สามารถจิบน้ำเกลือแร่ร่วมไปด้วยได้

    และควรไปพบแพทย์ถ้าการขับถ่ายผิดปกติต่อเนื่อง มีท้องผูกสลับท้องเสีย ปวดท้องเรื้อรัง ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดผิดปกติ