• อายุ 16 ปี มีอาการถ่ายไม่ปกติ กลัวจะเป็นมะเร็งลำไส้ค่ะ

  •  Ness19
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ16 ปี หนูมีอาการถ่ายไม่ปกติคือก่อนหน้านี้หนูถ่ายแข็งอะค่ะแล้วแล้วหลังจากนั้น3 วันหนูถ่ายแล้วมันเหมือนถ่ายไม่สุดอ่ะคะอีกวันหนึ่งหลังจากหนูทานอาหารเสร็จมีก็ถ่ายอีกคะถ่ายปกตินะคะ แล้วมาตอนเย็นหนูทานอาหารเข้าไปแล้วปวดท้องถ่ายออกมาเป็นอุจจาระเหลวคะ อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรเกี่ยวกับลำไส้หรือเปล่าคะ กลัวเป็นมะเร็งลำไส้มากคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Ness 19 อย่างนี้นะค่ะ การที่คุณไม่ถ่ายมาหลายวันหรือการขับถ่ายผิดปกติ ทำให้มีปัญหาท้องผูกเมื่ออุจจาระรอบแรกออกมาจะแข็งและปวดได้ค่ะ แต่หลังจากนั้นอุจจาระที่ค้างอยู่ซึ่งยังไม่มาสู่ลำไส้ใหญ่เพื่อดูดออกมามากพอจะทำให้มีอาการถ่ายเหลวตามมาได้ค่ะ เนื่องจากไม่มีการพักค้างของอุจจาระที่ลำไส้ใหญ่นานพอค่ะ แต่อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นแนะนำเรื่องการฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาค่ะ โดยทำหลังตื่นนอนตอนเช้า พยายามดื่มน้ำให้มากค่ะ และลองดูก่อนว่าอาการดีขึ้นหรือไม่นะค่ะ ถ้าไม่ดีขึ้นแนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ