• หลังถ่ายอุจจาระ น้ำในโถเป็นสีดำเข้ม เป็นอาการเลือดออกในลำไส้ หรือเป็นอาการอะไร

  •  Wisinee Bamrungna
    สมาชิก
    มีอาการปวดท้องเป็นปกติก่อนเวลาถ่ายตลอดแต่ถ่ายออกมาสีของมันไม่ได้เข้ม แต่น้ำในโถสีออกดำๆคล้ำๆเลยค่ะ ถามพ่อแม่เขาบอกว่าคงไม่เป็นอะไร เพราะก่อนที่จะมีครั้งแรกกินเค้กโอริโอ้เข้าไป แต่นี่ครั้งที่สามแล้วค่ะที่ถ่ายแล้วน้ำเปลี่ยนสี กลัวจะเป็นโรคที่ลำไส้ หรือเลือดออกในลำไส้ค่ะ รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะคะ
    Wisinee Bamrungna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wisinee Bamrungna

    อาการถ่ายเป็นน้ำออกมาสีเข้มๆดำคล้ำนั้น อาจจะเกิดจากลำไส้อักเสบจากอาหารเป็นพิษ คือการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือกินอาหารบางชนิดที่ร่างกายไม่มีน้ำย่อยต่ออาหารชนิดนั้นๆ สาเหตุอื่นๆเช่นการเลือดออกในทางเดินอาหารนั้น ถ้าเป็นทางเดินอาหารส่วนต้นมักเป็นถ่ายดำเหนียวๆแบบยางมะตอย ไม่ใช่ดำเป็นน้ำ หรือทางเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนปลาย ก็อาจจะเป็นเลือดสดออกมา เป็นต้น ซึ่งจากที่เล่ามา คิดว่ายังมีโอกาสเป็นเรื่องเลือดออกในทางเดินอาหารได้น้อย

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ชดเชยกับที่เสียออกมา รับประทานเกลือแร่ละลายน้ำสะอาดได้ รับประทานอาหารสุกสะอาดเท่านั้น

    สังเกตอาการ หากยังถ่ายเหลวออกมามาก มีมูกเลือดปน มีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้องบิดมาก มีไข้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม