• ถ่ายมีสีแดงคล้ายมีมูกเลือดปน เกิดจากอะไร

  •  naruti
    สมาชิก

    ผมถ่ายมีอะไรไม่รู้ครับ สีแดงติดมาด้วยครับ ไม่รู้ว่าเลือดหรือเปล่าครับ แต่พอโดนน้ำแล้วมันก็ยังจับกันเป็นก้อนเหมือนเดิมครับ ผมเลยนำไม้มาตีให้มันแตกกันพอมันแตกกันแล้วมันไม่ละลายน้ำครับน้ำยังเป็นสีปกติ แต่มันจะเป็นก้อนเปื่อยเล็กๆครับมีรูปครับ

    ลิ้งรูปครับ https://mega.nz/file/NGYnQAwI#SPqBZ4ZyWd-SkPeDliR-wGUYA35sFfah9HO9o_IfBn0

    ผมกลัวว่าจะเป็นมูกเลือดครับ ผมไปอ่านมากลัวจะเป็นมะเร็งลำไส้ครับ ผมอายุ20ปีครับ

    naruti  naruti
    สมาชิก

    naruti
    Oct 07, 2021 at 10:07 AM

    ผมถ่ายมีอะไรไม่รู้ครับ สีแดงติดมาด้วยครับ ไม่รู้ว่าเลือดหรือเปล่าครับ แต่พอโดนน้ำแล้วมันก็ยังจับกันเป็นก้อนเหมือนเดิมครับ ผมเลยนำไม้มาตีให้มันแตกกันพอมันแตกกันแล้วมันไม่ละลายน้ำครับน้ำยังเป็นสีปกติ แต่มันจะเป็นก้อนเปื่อยเล็กๆครับมีรูปครับ

    ลิ้งรูปครับ https://mega.nz/file/NGYnQAwI#SPqBZ4ZyWd-SkPeDliR-wGUYA35sFfah9HO9o_IfBn0

    ผมกลัวว่าจะเป็นมูกเลือดครับ ผมไปอ่านมากลัวจะเป็นมะเร็งลำไส้ครับ ผมอายุ20ปีครับ

    naruti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ naruti

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้

    อาการถ่ายมีสีแดงคล้ายมีมูกเลือดปนนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวาร ทำให้ถ่ายลำบาก อุจจาระแข็ง อาจมีเลือดปนได้ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูกกรณีนี้มักเจ็บมาก มะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นอาจมีการถ่ายเป็นเลือด ร่วมกับการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อาจไม่มีการเจ็บปวดอะไร

    หากอายุน้อย ไม่มีประวัติครอบครัวสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น โอกาสที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ในอายุน้อยก็มีน้อยมากๆ แนะนำการสังเกตอาการก่อนและปรับพฤติกรรมเช่นรับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ฝึกการขับถ่ายให้เป็นเวลาและไม่นั่งถ่ายนานจนเกินไป  ถ้ายังถ่ายเป็นเลือดมากต่อเนื่อง เจ็บมาก มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์