• ถ่ายเหลวไม่เป็นก้อน ถ่ายวันละ 1 รอบ ไม่เจ็บรูทวาร ไม่ปวดท้อง เกิดจากอะไร ควรไปหาหมอไหม

  •  Sindy
    สมาชิก
    ถ่ายเหลวไม่เป็นก้อน แต่รู้สึกเจ็บๆรูทวารค่ะ ไม่ปวดท้อง ถ่ายวันละ1รอบค่ะ อันตรายมั้ยคะ ควรไปหาหมอมั้ยคะ 😊🙏
    Sindy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sindy

    อาการถ่ายเหลว แต่ไม่เจ็บรูทวาร ไม่ปวดท้องนั้น อาจเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษลำไส้อักเสบ กระเพาะอาหารอักเสบ หรืออาจไม่ใช่ความผิดปกติ คือเป็นจากการกินอาหารอ่อนๆเป็นหลัก ทำให้อุจจาระออกไปทางเหลว แต่ไม่ได้มีเชื้อโรคในทางเดินอาหาร

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษได้ คือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.

    ถ้าถ่ายเหลวไปครั้งเดียว ไม่มีอาการอย่างอื่น อาจสังเกตอาการตนเองดูก่อนได้ ยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ถ้ามีอาการเป็นมากดังกล่าวไป ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม