• ถ่ายเหลวแล้วแสบรูทวารมาก พอเช็ดด้วยกระดาษชำระ แล้วมีเลือดติดมา เป็นอะไรไหม

  • ผมถ่ายเหลวแล้วผมแสบตูดมากแล้วพอทำความสะอาดด้วยใช้กระดาษชำระ แล้วมีเลือดติดมา อาการแบบนี้ จะเป็นไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ แรงไม่ เปลี่ยนปลั๊ก'ก,

                        หากมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว แล้วตามด้วยอาการแสบรูทวารหนักและมีเลือดติดกระดาษชำระที่เช็ดก้น น่าจะเกิดจากการมีแผลปริขอบทวารหนัก (anal fissure) ได้ ซึ่งเมื่อมีการถ่ายอุจจาระเหลวหลายครั้ง ทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนักมากกว่าปกติจนเกิดฉีกขาด ทำให้เกิดอาการเจ็บ แสบ และมีเลือดซึมติดกระดาษออกมาได้

                         แต่หากเคยมีประวัติของการถ่ายเป็นเลือดมาก่อน อาจเกิดจากเป็นโรคริดสีดวงทวารหนักชนิดภายในก็ได้

                          ในเบื้องต้น ก็ควรรักษาอาการถ่ายอุจจาระเหลวให้หายโดยเร็ว โดยพยายามดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะอาจทำให้ถ่ายมากขึ้น

                          ส่วนอาการเจ็บแสบรูทวาร ให้ใช้การนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 15-30 นาที ก็จะช่วยให้แผลและอาการเจ็บแสบรูทวารหนักหายเร็วขึ้นได้

                           หากอาการถ่ายเหลวไม่ดีขึ้น หรือมีอาการเจ็บปวดรูทวารมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ