• ถ่ายเหลวและอาเจียนหลังจากนั้นมีไข้ขึ้นสูง ควรรักษาอย่างไร

  •  ployw
    สมาชิก
    วันที่1ช่วงกลางคืน มีอาการมวนท้องนิดหน่อย วันที่2ช่วงเช้า ท้องเสีย1รอบ อาเจียน2รอบ(โดยยังไม่ได้ทานอาหารเช้า) จากนั้นมีไข้ขึ้น ทานอาหารไม่ค่อยลง เมื่อทานยาลดไข้ ไข้ลดลง แต่หลังจากครบ4ชมไข้ขึ้นมาเหมือนเดิม(ต้องทายาลดไข้ทุก4ชม.ตลอด) โดยช่วงกลางคืนไข้สูงถึง38.7องศา วันที่3ช่วงเช้า ท้องเสีย1รอบและยังมีไข้โดยมีอุณหภูมิอยู่ที่ 37.8องศา และมีความรู้สึกมวนท้องและท้องร้องด้วยค่ะ อาหารพอทานได้มากขึ้นแต่ก็ยังไม่ค่อยอยากทานเท่าไหร่ แบบนี้เป็นอาการของโรคอะไรคะคุณหมอ คุณหมอมีคำแนะนำและควรทานยาอะไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    ployw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ployw

    อาการถ่ายเหลว อาเจียน มีไข้สูงนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก อาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน หรือมีกระเพาะอาหารเป็นพิษ แต่ไม่ควรอธิบายเรื่องไข้ หรืออาจเป็นไส้ติ่งอักเสบ มักปวดท้องมากด้านขวาล่างด้วย

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมาก พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าเป็นอาหารเป็นพิษในคนปกติ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไข้สูง ปวดท้องเยอะ อาเจียนมาก ควรไปพบแพทย์