• ถ่ายเหลว เป็นน้ำ มีสีน้ำตาล ถ่ายไปทั่งวันประมาน 5-6ครั้ง วันเสาร์ ถ่ายประมาณ5ครั้งแต่ลักษณะเปลี่ยนจากสีน้ำตาล เป็นเหลือง

  • สวัสดีครับ ผม อายุ33ปี มีอาการป่วยคือ วันพฤหัสตอนเย็น มีไข้ต่ำๆ กินพาราแล้วนอนพัก พอเช้าวันศุกร์เริ่มถ่ายเหลว เป็นน้ำ มีสีน้ำตาล ถ่ายไปทั่งวันประมาน 5-6ครั้ง วันเสาร์ ถ่ายประมาณ5ครั้งแต่ลักษณะเปลี่ยนจากถ่ายเหลว สีน้ำตาล เปลี่ยนมาเป็น สีเหลือง วันอาทิตย์ถ่ายเช้า1ครั้ง บ่าย1ครั้ง เป็นเหลวสีเหลืองทั้งหมด ถ่ายล่าสุดตอน5ทุ่มถ่ายเหลวสีเหลือง แต่มี เส้น รึว่าใยๆสีขาวปนมาด้วย โดยผมได้ไปซื้อยาที่ร้านขายยามากินเค้าจัดยาฆ่าเชื้อมาให้1แผงมี10เม็ด กินไปได้5เม็ดแล้ว วันนี้ผมยังถ่ายเหลวอยู่มี ลักษณะอย่างที่บอก ผมถ่ายแบบนี้เป็นเพราะอะไรครับ รบกวนด้วยครับ สรุปผมถ่ายมา รวมวันนี้ 3วันแล้ว

    คุณ ต๋อง

    จากอาการที่เล่ามาแสดงว่าคุณมีอาการลำไส้อักเสบ หรืออาหารเป็นพิษ ครับ  ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข ไม่แนะนำให้กินยาปฏิชีวนะในโรคท้องร่วงถ่ายเหลว เพราะ ตัวเชื้อแบคทีเรียไม่ค่อยมี ที่มีอาการเกิดจาก พิษของตัวแบคทีเรีย ดังนั้นการให้ยาปฏิชีวินะไปทาน ถึงจะฆ่าเชื้อได้ แต่พิษยังมีอยู่ ทำให้เกิดการอักเสบ ถ่ายเหลวๆ มีคลื่นไส้อาเจียนได้  อีกหน่อยเชื้อนี้ก็จะทำให้ เราเป็นคนที่มีเชื้อดื้อยากับตัวอื่นๆด้วย    การถ่ายมากๆ ร่างกายจะเสียเกลือแร่ไปกับอุจจาระ จึงควรนำเกลือแร่เป็นซองๆ มาผสมน้ำและกินแทนน้ำวันละ 3-4 แก้ว  เกลือแร่ที่เข้าไปทดแทนจะไปทำให้ระบบการระบายอูจจาระเป็นปกติได้ครับ

    คำแนะนำ ควรไปพบแพทย์เพราะถ่ายเหลว 3 วันจะทำให้อ่อนเพลียมาก  เพื่อให้การรักษาและวินิจฉัยที่แน่นอน   ถ้ายังไปไม่ได้ควรซื้อเกลือแร่เป็นซองๆ ไปทานก่อน  ส่วนยาปฏิชีวนะ เม็ดไม่ควรทานครับ