• รบกวนถามคุณหมอค่ะ แม่หนูถ่ายเปนเลือดค่ะ

  • รบกวนถามคุณหมอค่ะ แม่หนูถ่ายเปนเลือดค่ะ มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงอะไรหรือเปล่าคะ เป็นมา 2 เดือนแล้วค่ะ ตอนถ่ายจะมีเลือดเป็นลิ่มๆค่ะปนกับอุจจาระถ่ายเหลวนะคะเดือนนึงจะถ่ายแล้วมีเลือดปนมาด้วยประมาณ 2 ครั้งค่ะ

    สวัสดีค่ะ อาการถ่ายเป็นเลือดเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยในวับกลางคนหรือผู้สูงอายุ คือ ริดสีดวงทวารค่ะ เกิดจากการโป่งพองของหลอดเลือดดำที่อยู่บริเวณใกล้ๆ กับรูทวาร เมื่อเกิดการเสียดสีกับอุจจาระ หลอดเลือดเหล่านั้นจึงแตกและทำให้มีเลือดปนออกมาเวลาเบ่งถ่ายค่ะ ในผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการปวดร่วมด้วยค่ะ นอกจากนี้อาจจะเกิดจากการมีเลือดออกในลำไส้ ไม่ว่าเป็นจากลำไส้อักเสบ มีแผล หรือก้อนเนื้องอก ซึ่งเป็นได้ทั้งเนื้องอกธรรมดา และมะเร็งค่ะ ในกรณีที่สงสัยว่าจะเป็นมะเร็ง ผู้ป่วยมักจะมีอาการอื่น ๆ ร่วม เช่น น้ำหนักตัวลดไม่ทราบสาเหตุ การขับถ่ายผิดปกติไปจากเดิม เช่น ท้องผูกสลับท้องเสีย อ่อนเพลีย ซีด เป็นต้นค่ะ  ทั้งนี้แนะนำให้คุณพาคุณแม่ไปตรวจกับแพทย์ที่โรงพยาบาล เนื่องจากการวินิจฉัยจำเป็นต้องซักถามประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจทางห้องปฏิบัติการและการตรวจพิเศษอื่น ๆ เพิ่ม เช่น ส่องกล้อง การตรวจทางรูทวาร ในกรณีที่มีความจำเป็นค่ะ