• ถ่ายแล้วมีเลือดเปน เคยไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นริดสีดวง ตอนนี้มีอาการท้องอืดร่วมด้วย เป็นอาการผิดปกติไหม

  •  Warut Chuaisat
    สมาชิก
    ถ่ายเป็นเลือดปนมาครับ แล้วเคยไปหาหมอมาประมาณ5เดือน หมอก็ลวงเข้าไปในทวารแล้วบอกว่าเป็นริดสีดวง แต่ตอนนี้มีอาการท้องอืดบ่อยครับ เป็นแบบนี้ควรกังวลไหมครับ
    Warut Chuaisat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warut Chuaisat

    การถ่ายเป็นเลือดนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารค่ะ คือถ้าพบรอยโรคว่ามีริดสีดวงจริงก็จะนึกถึงสาเหตุนี้ก่อน สาเหตุอื่นๆเช่น การมีแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก ลำไส้ตรงอักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีเนื้องอกลำไส้ใหญ่ ซึ่งอาจทำให้มีอาการการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงไป เช่นท้องผูกสลับท้องเสีย อุจจาระรูปร่างไม่เหมือนเดิม ถ่ายเป็นมูกเลือด น้ำหนักลด เป็นต้น

    โดยการรักษาของริดสีดวงทวาร เน้นการปรับพฤติกรรม โดยดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อป้องกันการท้องผูกที่จะทำให้ริดสีดวงทวารแย่ลงไป

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังมีถ่ายเป็นเลือดเรื้อรัง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งดูว่าต้องรักษาริดสีดวงด้วยวิธีการผ่าตัด หรือตรวจหาสาเหตุอื่นๆด้วยการส่องกล้องทางเดินอาหารหรือไม่ อาการท้องอืดยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับเรื่องของมะเร็งค่ะ หากกังวลให้แจ้งแพทย์ที่รักษาเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้ง